Giải mã sức hút từ các ngành nghề thuộc công chức - viên chức

1417 Lượt xem

Có lẽ, ở thời đại nào thì công chức - viên chức, những người đại diện cho “bộ mặt” của Nhà nước cũng là những cá nhân được tôn trọng và “đẹp nhất” trong mắt mọi người xung quanh. Nếu chuyên ngành của bạn thích hợp với các việc làm tại các cơ quan, đơn vị Nhà nước. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để biết rõ hơn về lĩnh vực ngành nghề này nhé!

1. Công chức - viên chức là gì?

Vậy công chức - viên chức là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm sau đây:

1.1. Khái niệm

+ Những cá nhân làm trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước, chủ yếu là cơ quan hành chính để thực hiện các hoạt động công vụ, được hưởng lương và các chế độ theo quy định của Nhà nước thì được gọi là công chức.

+ Những cá nhân là công dân Việt Nam, được tuyển dụng ở một vị trí nhất định trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc Nhà nước, được làm việc theo chế độ hợp đồng, hưởng lương từ ngân sách của cơ quan đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật thì được gọi là viên chức. 

công chức viên chức là gì

Nhìn chung, công chức - viên chức là tên gọi ngành nghề chung chỉ những cá nhân lao động làm việc và phục vụ, công hiến tại các cơ quan, đơn vị công lập thuộc diện Nhà nước. Chỉ khác mỗi công chức có thời gian làm việc dài hạn, viên chức thì chỉ làm việc theo thời hạn đã ký trong hợp đồng với đơn vị sự nghiệp công lập.

>>> Khi bạn làm hồ sơ nhập học, hay xin việc bạn thường cần đến cơ quan địa phương như ủy ban nhân dân xã để công chứng, với giấy giáp lai và chữ ký của lãnh đạo xã. Còn nhiều người thắc mắc dấu giáp lai là gì? Bạn đọc đã rõ chưa, quan tâm tìm hiểu thêm nhé. 

1.2. Tại sao các lao động thường có xu hướng “bất chấp” để được làm việc tại các cơ quan Nhà nước?

Một thực tế cho thấy, nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, tại sao lương của công chức - viên chức không đủ sống mà vẫn có nhiều người bất chấp để được làm việc tại các cơ quan Nhà nước. Thậm chí, có nhiều người còn “chạy”, hy sinh một khoản tài chính và đầu tư công sức cho các mối quan hệ để có thể được ngồi vào một vị trí nào đó.

+ Thứ nhất, làm Nhà nước thì công việc mang tính ổn định và lâu dài. Tại Việt Nam chúng ta, chế độ của những công chức - viên chức, cán bộ Nhà nước là được hưởng thu nhập hay hưởng lương từ khi làm việc cho đến hết đời, có nghĩa là lúc về hưu thì vẫn được hưởng lương hưu theo chế độ. Việc này khiến những cá nhân người lao động an tâm và phần nào cảm thấy “tự mãn” bởi họ cảm thấy dù thế giới có xoay chuyển thế nào thì tương lai cũng không phải lo lắng.

tại sao các lao động thường bất chấp để làm việc nhà nước

+ Thứ hai, làm Nhà nước là được “oai” và được xã hội nể trọng. Một vị trí nhất định nào đó trong Nhà nước, có thể giúp anh em, cha mẹ, họ hàng, làng xóm,... suy nghĩ kiểu “một người làm quan, cả họ được nhờ”. Người người nhà nhà đều muốn con cái của mình làm công chức - viên chức Nhà nước để được “mát mày mát mặt” với xã hội, với ông bà tổ tiên vì nhà có đứa này làm công an, có đứa kia làm giảng viên đại học,...

Nhìn chung, vì một số lợi ích lâu dài và nhất định khi tham gia làm công chức - viên chức thuộc cơ quan, đơn vị của Nhà nước. Chính vì thế, từ bao đời nay, phần lớn người ta vẫn theo đuổi mục tiêu được làm ở Nhà nước hơn là các doanh nghiệp tư nhân dễ gặp phải rủi ro. Công chức - viên chức hoàn toàn là một lĩnh vực ngành nghề đáng quý, đáng được tôn vinh. Tuy nhiên, chúng ta phải nhận thức rằng hãy để mọi thứ phát triển theo cách tự nhiên, đừng gò ép mình vào một khuôn khổ nào đó. Đừng là một người không có năng lực mà vì lợi ích cá nhân có thể “bỏ tiền” ra để mua chức mua quyền, làm hại nhân dân,...

2. Các việc làm công chức - viên chức được thường xuyên tuyển dụng phổ biến

Như đã phân tích ở trên, tính chất công việc của công chức - viên chức là lâu dài và chế độ làm việc sẽ được quy định theo pháp luật của Nhà nước. Nên các công việc trong lĩnh vực ngành nghề này cũng không phải thường xuyên được tuyển dụng phổ biến và đại trà như các công việc thuộc diện tư nhân. Mặc dù thế, một số việc làm bạn vẫn có thể nắm bắt được cơ hội khi các cơ quan, đơn vị Nhà nước thường xuyên tuyển dụng như sau:

2.1. Giáo viên, giảng viên

Giáo viên hay giảng viên là ngành nghề có rất nhiều cơ hội việc làm. Theo các đợt tuyển dụng, trong năm hầu như các đơn vị trường học đều tuyển dụng giáo viên và giảng viên. Theo thống kế, nhiều nhất là giáo viên mầm non, sau đó là các giáo viên thuộc các chuyên ngành khác. Và thậm chí là giảng viên giảng dạy Đại học, cao đẳng hay các trường trung cấp nghề,... 

2.2. Cán bộ y tế

Cán bộ y tế cũng là ngành nghề được xã hội ưa chuộng, nhu cầu cho nguồn nhân lực này rất cao. Đó cũng là lý do mà các cơ quan, đơn vị y tế thường tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên. Đặc biệt là các vị trí như: điều dưỡng đa khoa, y tế công đồng, y tá ở các trạm y tế địa phương, các bệnh viện thuộc cấp huyện, thị trấn, thị xã,...

>>> Bạn đang chuẩn bị làm hồ sơ xin việc và cần mua giấy khám sức khỏe nhưng không biết phải làm sao? Với những thông tin được cung cấp về vấn đề làm giấy khám sức khỏe đầy đủ nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng làm hồ sơ xin việc thành công!

các việc làm công chức viên chức thường xuyên được tuyển dụng

2.3. Cán bộ tư pháp 

Cán bộ tư pháp cũng là một công việc thường tuyển dụng phổ biến. Thường vì viên chức tư pháp nhiều hơn là công chức. Họ là những cá nhân làm việc ở các cơ quan, đơn vị tư pháp ở các xã, huyện,... chuyên phụ trách các vấn đề tư pháp, đất đai, hộ tịch,.. cho người dân.

>>> Trong vấn đề đất đai, sổ đỏ khái niệm vi bằng la gì? Cán bộ tư pháp có trách nhiệm gì với loại văn bản này. 

Các quy trình tuyển dụng công chức - viên chức đều phải tuân thủ theo quy định của Nhà nước. Công chức thi theo hình thức thi tuyển, viên chức thì theo acr hai hình thức thi tuyển và xét tuyển. Nhìn chung công chức - viên chức vẫn là một phạm trù ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay.