Nên hay không nên tìm việc trái ngành sau khi tốt nghiệp?

632 Lượt xem

Nên hay nên tìm việc trái ngành ngay sau khi tốt nghiệp hoặc chờ cơ hội để kiếm công việc tốt nhất cho bản thân? Đây là một câu hỏi mà hầu hết những bạn sinh viên, học sinh khi tốt nghiệp chưa tìm được việc làm phù hợp băn khoăn. Rất nhiều bạn ở Bắc Ninh học báo chí, xây dựng, IT sau đó đi làm việc làm kế toán kiểm toán tại Bắc Ninh, nhiều người cho rằng đây là sự lãng phí thời gia học tập, rèn luyện chuyên môn. Tuy nhiên đây là thực tế đang xảy ra và để có thể tự mình trả lời thấu đáo cho câu hỏi này bạn có thể tham khảo những gợi ý trong bài viết sau đây để có những lời khuyên tốt nhất cho bản thân trong thời điểm hiện tại.

tìm việc trái ngành

Tìm việc trái ngành tại sao không?

Khi vừa tốt nghiệp ra trường không ít bạn đã từng rải hồ sơ với đủ mẫu form cv xin việc ta có thể dễ dàng tìm kiếm tại một website CV online timviec365.vn nhưng kết quả vẫn “bạt vô âm tín” thậm chí là không có một chút hồi đáp. Và lúc này đây các bạn đang đứng trước những ngã rẽ cuộc đời mà không ai có thể lựa chọn thay cho bạn bởi đơn giản là chúng ta phải tự đi và trải nghiệm.

Bạn có thể lựa chọn những công việc làm trái ngành hoặc tiếp tục rải hồ sơ chờ đợi đều là những phương án được sử dụng rộng rãi. Có thể nói rằng tìm việc trái ngành dường như là một lựa chọn bất đắc dĩ mà không ít bạn đã từng nghĩ thế. Một chọn lựa tạm thời khi chúng ta chưa tìm được việc làm thích hợp.

Và trong khoảng thời gian này không ít bạn rơi vào trầm cảm khi hàng ngày “đau đầu” vì thất nghiệp không biết nên lựa chọn ra sao cho bản thân. Đây không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà là vấn đề của cả xã hội.

Ở những nước phát triển thì việc xin trợ cấp thất nghiệp còn ở Việt Nam các bạn có thể ở nhà và để bố mẹ nuôi. Nhưng bạn có biết một sinh viên khi xin trợ cấp từ chính phủ thì sau khi tìm được số tiền đó sẽ được trừ dần vào lương mà họ nhận được? Cho nên tìm việc trái ngành cũng là một lựa chọn không tồi khi mà chúng ta chưa thể thực sự tìm được công việc mà mình yêu thích.

Tôi biết có không hiếm những bạn đã từng tốt nghiệp đại học chấp nhận về quê làm công nhân. Một số bạn lựa chọn những công việc bồi bàn trong thời gian chưa xin được việc làm chính thức. Và cũng không ít những người ra trường xin được việc làm ngay nhưng sau vài năm họ chán công việc đó và đi học nghề làm đẹp về mở làm riêng thay cho tìm việc làm tại hà nội lương cao mà lại phải đi làm thuê. Vậy có lựa chọn việc làm thực sự hoàn hảo ở đây?

>>> Xem thêm: Tìm việc thành công nhờ bí kíp ứng tuyển CV qua email hiệu quả nhất

Quyết định tìm việc trái ngành hay không phụ thuộc vào chính bạn

Quyết định tìm việc trái ngành hay không phụ thuộc vào chính bạn

Với một đất nước có hơn 92,7 triệu người tính đến thời điểm 2018, thì hàng năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Tuy nhiên phần lớn lượng việc làm lại nằm trong những khu vực sản xuất hoặc dịch vụ cho nên việc đào tạo và lượng việc làm có phần không tương xứng với nhau.

Trong khi các trường học đào tạo ồ ạt lượng sinh viên ra trường kinh nghiệm còn thiếu cho nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực. Cho nên tìm việc trái ngành của đa số các em sinh viên là điều tất yếu.

Một số khác thì vẫn lựa chọn tiếp tục đi học lên cao để kiếm cho mình tấm vé thông hành. Và cách nào là tốt nhất cho bản thân bạn? Thất nghiệp không chỉ làm cho bản thân ta cảm thấy tự ti mà nếu để thất nghiệp trong một thời gian dài chính chúng ta cũng mất đi động lực phải đi tìm việc làm.

Đối với những bạn sinh viên vốn quen với môi trường giảng đường cho nên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế khi ra ngoài sẽ có nhiều cạnh tranh rất khốc liệt mà những kiến thức trên trường chưa trang bị đầy đủ những điều cần thiết này cho nên các bạn phải tự “bơi” vào đời và dấn thân. Những ai không đủ bản lĩnh để thích ứng trong từng hoàn cảnh họ sẽ thất nghiệp hoặc thay đổi công việc không ngừng.

Trên thực tế ban đầu có nhiều bạn sẽ lựa chọn tìm việc trái ngành và sau khi họ biết mình thích hợp hay đam mê công việc gì hơn thì họ sẽ gắn bó với nó. Tìm một việc làm để nuôi sống bản thân mình là một việc làm cần thiết. Nếu bạn không tự quyết định con đường mình đi thì chẳng ai có thể làm thay điều đó.

Chỉ cần bạn ở nhà và không làm gì thì đã là một gánh nặng của xã hội rồi cho nên hãy tự chủ đừng nản lòng chỉ vì khó khăn ban đầu làm cho ta thụt lùi về sau. Lựa chọn tìm việc trái ngành hay tiếp tục đi học là do bạn và chỉ có bạn mới có thể chịu trách nhiệm về điều đó mà thôi!