Nghề bán hàng là gì | Những khó khăn và cơ hội của nghề bán hàng

2565 Lượt xem

Việc làm bán hàng ngày càng trở thành một lựa chọn cho sinh viên tốt nghiệp. Tìm hiểu nghề nghiệp trong lĩnh vực này có thể liên quan đến điều gì.

Bán hàng là nghề liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ. Bán hàng là cốt lõi của mọi doanh nghiệp: cho dù nó tạo ra một sản phẩm vật chất, chẳng hạn như dưa chuột hoặc giày tennis, hoặc cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như thử nghiệm điện hoặc chữa bệnh tâm linh, liên kết giữa nhà sản xuất và khách hàng là cần thiết để khách hàng nhận thức và có quyền truy cập vào sản phẩm.

Phương thức bán hàng

Bán hàng có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Hình thức truyền thống nhất là bán hàng mặt đối mặt, thông qua các cửa hàng, quầy hàng hoặc đại diện bán hàng du lịch. Tuy nhiên, công nghệ đã cung cấp các cách bổ sung cho nhân viên bán hàng để bán hàng hóa của họ mà không cần phải trực tiếp gặp khách hàng. Ví dụ:

  • Telesales
  • Đặt hàng qua thư
  • 'Công cụ bán hàng'
  • Máy bán hàng tự động
  • Cửa hàng trực tuyến.

Trong khi sự gia tăng mặt trận cửa hàng trực tuyến mang lại cho khách hàng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm - dường như loại bỏ sự cần thiết cho một hòa giải viên hoặc nhân viên bán hàng - doanh thu vẫn là một lĩnh vực chính của tăng trưởng. Các hình thức bán hàng online đã kéo theo nhiều ngành nghề mới ra đời, đặc biệt là lĩnh vực ship đồ, giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm. Nếu bạn muốn đi sâu và hiểu rõ các hình thức giao hàng cũng như  ship hàng là gì thì có thể tìm hiểu ngay để nắm bắt kịp các xu hướng bán hàng mới nhất hiện nay, tăng hiệu quả trong kinh doanh cho doanh nghiệp và cho chính bản thân mình.

Tìm việc làm sau bán hàng ở đâu

Khi tốt nghiệp, phần lớn các vị trí bạn sẽ đi qua sẽ là kinh doanh để kinh doanh (B2B) hơn là kinh doanh cho người tiêu dùng (B2C) việc làm, mà thường là trên sàn cửa hàng. Một số người bán các mặt hàng tiêu dùng đắt tiền nhất định như xe ô tô ưa thích hoặc nhà bếp được trang bị có thể chủ động tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp qua các website tuyển dụng hoặc mạng xã hội... Các kỹ năng phụ bạn có được thông qua trình độ của bạn có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các vị trí quản lý.

Một trong những quyết định đầu tiên đưa ra là bạn thích công chúng như thế nào. Nếu sự giàu có và đa dạng của bản chất con người không bao giờ hết ngạc nhiên bạn thì doanh nghiệp bán hàng tiêu dùng sẽ phù hợp với bạn tốt. Điều này về cơ bản đòi hỏi phải bán sản phẩm trực tiếp cho công chúng và có thể liên quan đến bất cứ điều gì từ bảo hiểm nhân thọ cho xúc xích hữu cơ.

Các vị trí B2C thường có mức lương thấp hơn so với các doanh nghiệp trong ngành, nhưng sinh viên tốt nghiệp thường có thể mong đợi các kỹ năng đạt được thông qua trình độ của họ và được theo dõi nhanh đến các vị trí quản lý.

 

Mặt khác, kinh doanh để kinh doanh có thể thu hút nhiều hơn đến các tờ bướm cao. Vẫn có thể có mức độ tương tác với công chúng nhưng công việc của bạn chủ yếu sẽ liên quan đến việc cố gắng mở các hợp đồng mới để bán sản phẩm của bạn cho các doanh nghiệp cũng như duy trì các tài khoản hiện có.

Những ưu và nhược điểm của nghề nghiệp trong bán hàng

Nghề bán hàng hiện tại chưa được coi trọng và chưa được đặt đúng vị trí của nó. Khi bạn làm nhân viên bán hàng thì rất dễ bị xem thường. Nghề này cùng rất nhiều áp lực và chủ yếu là áp lực doanh số vì thế bạn phải chịu được áp lực thì mới nên tham gia vào nghề này.

Nhiều vị trí cung cấp mức lương khởi điểm tương đối cao với phần trăm hoa hồng cao, do đó, có rất nhiều cơ hội để kiếm được nhiều tiền. Bữa tối điều hành, mặc quần áo sắc nét và xe hơi của công ty có thể là một phần và công việc bán hàng trong những ngày này, mặc dù những người khác có thể phải làm gì với một chút hoa hồng, xe buýt và một vài cuộn xúc xích tại tiệc buffet Giáng sinh.

 

Bạn đang ở tphcm và bạn muốn làm nhân viên bán hàng hãy click Việc làm nhân viên bán hàng tại tphcm ngay để có thể tìm được công việc như ý muốn