Những quy định về thời gian thử việc mà bạn cần biết

2752 Lượt xem

Mẫu hợp đồng thử việc có nội dung gần giống với hợp đồng lao động chính thức. Thông thường một mẫu hợp đồng thử việc bao gồm những nội dung chính sau:
- Chế độ quyền lượi của nhân viên
- Mức lương 
- Vị trí, quyền hạn và nhiệm vụ đảm nhiệm thường ngày

Những quy định về thời gian thử việc bạn cần biết

Trong mẫu hợp đồng lao động tiền lương phải được ghi rõ và do hai bên chấp thuận, tiền lương trong quá trình thử việc ít nhất phải bằng 85% mức lương của mức lương chính thức. Qúa trình thử việc chỉ diễn ra 1 lần, không áp dụng với nhân viên lần 2, bên cạnh đó thời gian thử việc phải căn cứ vào tính chất công việc, trong đó

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Trong thời gian thử việc có được nghỉ phép không

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: người lao động có được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc, hay trong thời gian thử việc có được nghỉ phép hay không hoặc nghỉ việc trong thời gian thử việc có được trả lương hay không.

 

mẫu hợp đồng thử việc

 

Trong mẫu hợp đồng thử việc 2019 chỉ có đề cập đến những quy định chung của cả hai bên không đưa đề cập đến những tình huống phát sinh. Có một số trường hợp lo sợ không dám chấm dứt hợp đồng thử việc dù công việc ấy không phù hợp với bản thân vì sợ mình đơn phương phá vỡ hợp đồng.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: "Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận trong thời gian thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu công việc không đạt yêu cầu mà hai bên như trước thoả thuận.” Như vậy, người lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc bằng cách xin nghỉ việc trong thời gian thử việc, không cần báo trước cũng như bồi thường.

Bên cạnh đó, tại Khoản 3 Điều 426 Bộ luật Dân sự hiện hành quy định: “Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.” Do đó trong trong trường hợp này, người lao động vẫn được hưởng lương những ngày đã làm việc. Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả và thanh toán tiền lương cho người lao động dù đó là hợp đồng thử việc. Hợp đồng thử việc là một hợp đồng quen thuộc, vì thế chúng ta cần biết phải hiểu rõ những quy định của pháp luật để có thể bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân. Đặc biệt, người lao động cần lưu ý nên đọc kỹ hợp đồng thử việc trước khi ký kết để tránh những rủi ro do không đọc kỹ hợp đồng gây ra.  

Hi vọng những chia sẻ về quy định thời gian thử việc sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn tìm được những việc làm ưng ý.