Quy trình nghỉ việc đúng luật

173 Lượt xem

Nếu bạn áp dụng đúng quy trình nghỉ việc thì tất nhiên sau khi nghỉ việc thì bạn vẫn nhận được những quyền lợi và trợ cấp xứng đáng. Ngược lại, nếu bạn không áp dụng đúng quy trình nghỉ việc không những bạn không nhận được trợ cấp mặt khác còn phải chịu mất đi khoản tiền bồi thường doanh nghiệp vì nghỉ việc không đúng luật đó.

Quy trình nghỉ việc đúng luật

viết đơn xin nghỉ việc

Làm đơn xin nghỉ việc

  • Trước khi xin nghỉ việc, bạn cần nộp đơn xin nghỉ việc, bạn có thể xuống phòng nhân sự của công ty để lấy mẫu có sẵn hoặc bạn có thể tìm kiếm và tải trực tiếp mẫu đơn xin nghỉ việc tại trên mạng về chỉnh sửa và hoàn thiện đầy đủ các thông tin có trong mẫu đơn.
  • Sau khi đã hoàn thành đầy đủ thông trong mẫu đơn xin nghỉ việc, các bạn hãy nộp đơn cho người trực tiếp quản lý của mình và lấy xác nhận từ người người quản lý.

Lưu ý: + Khi thực hiện quy trình xin nghỉ thì người xin nghỉ phải báo trước cho người quản lý để người quản lý có thời gian trình báo với cấp trên và đề cử, sắp xếp công việc sao cho thích hợp.

+ Cụ thể: Với những trường hợp các bạn đang thực tập mà xin phép sẽ phải báo trước 3 – 7 ngày. Với những người làm việc có hợp đồng thì phải báo trước 1 tháng. Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước thì có thể bạn sẽ không nhận được lương hoặc không nhận được bất cứ quyền lợi nào từ phía công ty/doanh nghiệp/tập đoàn.

đơn xin nghỉ việc

Nộp đơn xin nghỉ việc cho người quản lý

  • Trong trường hợp, người làm đơn là người quản lý, hay trưởng phòng thì bạn phải nộp đơn trực tiếp cho giám đốc. Tóm lại, khi bạn đã có quyết định xin nghỉ việc thì hãy nộp đơn xin nghỉ việc cho người cấp trên đầu tiên.
  • Trong thời gian xin xác nhận của người quản lý: Thì người xin nghỉ phải thay đổi và bàn gian công việc hiện tại cho người quản lý; ví dụ như: Công việc hiện tại đến đâu, xong chưa ; nếu mà chưa tìm được người thay thế thì công việc có bị ảnh hưởng nhiều không. Trong trường hợp, công việc của người nghỉ việc chưa bàn giao xong thì rất có thể người đó sẽ phải làm việc lâu hơn thời gian dự kiến xin nghỉ, đến khi đảm bảo công việc không bị dán đoạn.

Xin xác nhận của phòng nhân sự

Sau khi đã xin xác nhận xong bạn hãy chuyển mẫu đơn xin nghỉ việc lên phòng nhân sự để lưu vào hồ sơ; lúc này coi như bạn đã đảm bảo đúng quy tringh và đúng luật.

Hi vọng, với những chia sẻ về quy trình xin nghỉ việc sẽ hữu ích giúp người lao động bảo vệ được những quyền chính đáng của mình.