Tìm hiểu về nghề kỹ sư xây dựng

768 Lượt xem

Ở nhiều quốc gia, sau khi tốt nghiệp thì kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc xây dựng thuộc lĩnh vực xây dựng.

Công việc của kỹ sư xây dựng

Một kỹ sư xây dựng thường đảm nhiệm những công việc chính như sau:

  • Tính toán, bóc tách khối lượng, làm hồ sơ thanh quyết toán, ...
  • Xây dựng quy trình quản lý chất lượng, biện pháp tổ chức thi công.
  • Quản lý tiến độ, kỹ thuật công trình được giao phụ trách.
  • Lập thuyết minh và bản vẽ.

Và một kỹ sư xây dựng là người nắm rõ những kiến thức liên quan trong ngành như lập vi bằng là gì và trường hợp nào thì bị lập vi bằng để xử lý những công việc liên quan. Điều này rất quan trọng khi bạn ở vị trí quản lý hoặc cấp cao tránh được những sai phạm trong công việc làm tuân thủ đúng pháp luật.

nghề kỹ sư xây dựng

Ngành kỹ sư xây dựng thi khối nào

Riêng đối với ngành xây dựng thì khối thi là khối A, A1, D1… Những khối này thiên về những môn tự nhiên hơn.

Kỹ năng cần có ở một kỹ sư xây dựng

Bạn bắt buộc phải biết đọc bản vẽ

Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng nói riêng và của anh em kỹ thuật nói chung là bản vẽ. Kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng, đồ án thiết kế của mình bằng các bản vẽ còn nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế đó ra thực tế, thành hiện thực. Do đó, việc bạn biết đọc bản vẽ là một yêu cầu quan trọng khi bạn làm việc hay tìm việc làm kỹ sư xây dựng, rất nhiều việc làm xây dựng tại đây: https://timviec365.vn/viec-lam-xay-dung-c4v0. Thật khó nếu bạn không biết đọc bản vẽ khi đi chỉ đạo thi công.

nghề kỹ sư xây dựng

Bạn phải biết sử dụng máy tính

Ngày nay, hầu hết các thao tác làm việc đều cần đến máy tính đặc biệt là nghề xây dựng, tất cả các số liệu giữ liệu đều cần được nhập và lưu giữ rõ ràng, nếu bạn không có kỹ năng rất khí có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bạn phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa.

Nhắc đến ngành xây dựng điều khiến chúng ta nhắc đến đầu tiên là các bản vẽ. Nếu một kỹ sư xây dựng ra trường mà không có kỹ năng đọc  bản vẽ hay sử dụng các phần mềm đồ họa phô phỏng điều này chúng tỏ họ không phải là ứng viên sáng giá mà bạn cần tìm.
Mức lương của ngành xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Dựa theo công cụ tra cứu lương của trang tuyển dụng việc làm timviec365.vn thì mức lương trung bình của ngành xây dựng hiện nay là 9,403,000 VNĐ/tháng.  Mức lương ngành xây dựng có thể đạt đến trên 20 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của bạn.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về nghề xây dựng, chúc các bạn thành công.