Tuổi trẻ lập nghiệp ở quê hay tiến về thành phố lớn

1588 Lượt xem

Ở cái độ tuổi từ 24 trở lên, thì có lẽ câu hỏi lập nghiệp ở quê hay tiến về thành phố lớn luôn là những điều khiến hiều bạn trẻ băn khoăn. Chọn con đường nào mới là lựa chọn đúng, nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn, hãy để người tìm việc đưa ra những lời khuyên hữu ích sau đây nhé.

Cách lập nghiệp của bạn như thế nào ?

Bạn quan niệm thế nào là lập nghiệp, còn theo tôi nghĩ những công việc thông thường mà tự bản thân mình làm được như: mở trang trại, bán quần áo hay gội đầu thuê không có nghĩa là an phận, là không có hoài bão. Khởi nghiệp không có nghĩa là phải mặc áo vest, đi giày tây, ngồi trong văn phòng sang trọng. Khởi nghiệp không có nghĩa là làm việc ở những nơi đông đúc, ồn ào tấp lập. Quan trọng là chúng ta muốn làm gì và làm ở đâu mới đáp ứng được những điều mình muốn. 

Ở Việt Nam, chúng ta có Hà Nội là trung tâm hành chính và trung tâm kinh tế lớn, Sài Gòn là trung tâm kinh tế và Đà Nẵng - thành phố được mệnh danh là đáng sống nhất Việt Nam với những ưu đãi về thuế và môi trường sống tốt. Hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều muốn khởi nghiệp... và đa số họ đều chọn những thành phố lớn để thử sức hòa nhập, cháy hết mình với năng lượng sẵn có của mình.

kinh nghiệm làm việc

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cùng một chí hướng lập nghiệp, trước thực trạng người người ùn ùn đổ về các thành phố lớn để tìm cho mình một cơ hội phát triển, vì vậy không thể tránh được hiện tượng "đất chật người đông", miếng bánh lúc này phải chia ra thành nhiều phần, kẻ nào mạnh kẻ đó thắng, còn kẻ yếu lại vẫn tiếp tục với hành trình TÌM VIỆC của chính mình.

Bản thân tôi cũng giống như mọi người, dù biết lập nghiệp không phải cứ một khuôn đúc là làm công việc to tát vương tướng, hay phải ở những nơi hào nhoáng, làm việc tại những nơi đầy đủ tiện nghi, sang chảnh. Thế nhưng đây lại là vấn đề về sở thích, có ai mà không thích được làm việc ở những nơi tuyệt vời như vậy, có nhiều sự trải nghiệm, có cuộc sống tinh thần và vật chất thoải mái, đầy tiện nghi. Có ai lại muốn gồng mình lên làm việc ở một nơi ít người, không có nhiều sự phát triển, không có nhiều mối quan hệ xã hội. Nhu cầu này gần như ăn sâu vào sâu trong tiềm thức của mọi người. Hầu hết con người đều có thể chọn cho mình hướng đi, chỉ khi họ đã đối diện với quá nhiều khó khăn cùng những thất bại thì bạn mới có đủ sự trải nghiệm, đủ dũng khí và tìm cho mình hướng đi thích hợp. 

Có người lăn lộn ở nơi đất khách quê người mang tiếng chốn phồn hoa đô thị nhiều năm, cứ miệt mài làm việc nhưng khi nhìn lại thì phát hiện ra mình chẳng có gì trong tay, vẫn là kẻ làm thuê làm mướn miệt mài như một chú ong thợ chăm chỉ. Có người thì lại chỉ cần sống ở quê hương an bình mà có thể đưa được ý tưởng của mình phát triển thành một sự nghiệp lớn lao khiến người người ngưỡng mộ. Tại quê hương bạn cũng có rất nhiều cơ hội tìm việc làm. Chẳng hạn như bên cạnh việc làm chính bạn còn nhiều thời gian tìm việc làm thêm tại Kiên Giang nhằm kiếm thêm thu nhập cũng rất tốt. 

Bởi vậy, thật khó để có thể trả lời được đâu mới là giải pháp tối ưu, đâu mới là vị trí lý tưởng cho người trẻ, vậy những người trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước, họ đã chinh phục hành trình lập nghiệp như thế nào? 

Họ đã chọn cách nào để lập nghiệp

Rất nhiều bạn trẻ mà tôi biết, họ đã chọn cách về quê mở trạng trại, với cách làm mới, tư duy mới họ đã chinh phục được thành công bằng việc phát triển mô hình VAC, mô hình trồng ra sạch và kih doanh hệ thống thực phẩm sạch được mở rộng rãi ngày càng phát triển. Cũng có bạn khác trở về quê hương để tái sinh làng nghề truyền thống, không chỉ làm mới những sản phẩm trong nước họ còn đưa được sản phẩm tưởng như gần thất truyền sang nước ngoài và chinh phục được những khách hàng khó tính nhất.

Tuổi trẻ lập nghiệp ở quê hay tiến về thành phố lớn

Và nhiều người khác nữa cũng chọn cách trở về để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình, bỏ lại sau lưng sự hào nhoáng của thị thành hoa lệ, sự cười chê của bạn bè cùng chang lứa, họ bắt đầu chiến đấu với chính bản thân mình. Giai đoạn đầu tiên của quá trình lập nghiệp sẽ luôn khiến cho chúng ta có được cảm giác đầy thú vị, nhiệt huyết cũng như những cơ hội đầy triển vọng mà dựa vào năng lực của chúng ta có thể đánh giá. Nhiều người trên hành trình lập nghiệp cũng gặp không ít những khó khăn, trắc trở, có người thì nản chí và dừng lại, có người thì sớm có được một sự nghiệp vững vàng với công việc làm ăn phát triển.

Thật ra câu hỏi "Tuổi trẻ lập nghiệp ở quê hay tiến về thành phố lớn" sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào cả, câu trả lời mà chúng tôi có thể nói là bạn hãy làm theo những gì mà ý chí mách bảo, chỉ cần bạn có niềm tin vào bản thân mình và có đam mê mãnh liệt thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Chọn cách lập nghiệp phù hợp với bản thân

Tuổi trẻ lập nghiệp ở quê hay ở thành thị sẽ không còn là nỗi băn khoăn lớn đối với mỗi chúng ta nữa. Khi bạn đi qua tuổi trẻ rồi thì mới thực sự phát hiện rằng, hướng đi thời tuổi trẻ của mình thật sự là đúng đắn hay có phần sai lệch. Hãy tận dụng khi còn trẻ khỏe, còn tràn trề sinh khí của những khát vọng và nhiệt huyết mà tìm cho mình hướng đi đúng đắn và phù hợp với mình. Không phải cứ làm việc ở thành phố hết thì mới được gọi là lập nghiệp, và cũng không phải về quê làm việc mới được gọi là lập nghiệp. Thay vào đó, các bạn hãy biết cân nhắc để xem khả năng của mình đến đâu, để xem bản thân mình thực sự thích gắn bó với nơi nào và chịu trách nhiệm cho quyết định đó. 

Tuổi trẻ lập nghiệp ở quê hay tiến về thành phố lớn

Các bạn có thể tham khảo ý kiến của những người đi trước mà bạn tin tưởng, bạn hãy xin ý kiến của họ về những.quyết định của bạn để nghe xem họ phân tích ra sao, liệu có phù hợp với bạn hay không. Và đương nhiên bạn hãy nhớ rằng, bạn mới chính là người hiểu rõ bản thân của mình nhất, hiểu rõ rằng bạn muốn gì và sẽ làm gì để có thể lập nghiệp thành công trên con đường sự nghiệp còn mờ mịt. Trường hợp các bạn nhận ra quyết định của mình là sai qua nhiều phép thử thì các bạn có thể làm lại. Bạn có thể làm việc một cách đầy tâm huyết những không đạt được thành công như mong đợi, thậm chí còn rơi vào tình trạng thất bại thì bạn đừng ngại để lựa chọn lại. Tuổi trẻ không sợ mắc sai lầm, quan trọng là khi mắc sai lầm rồi mà bạn biết nhìn từ sai lầm của mình mà rút kinh nghiệm thì đó mới là đáng quý. Bạn mắc nhiều sai lầm thì có nghĩa là bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho bản thân của mình hơn, học được nhiều kinh nghiệm rồi thì các bạn hoàn toàn có thể lập được một bản kế hoạch hoàn hảo để tự tin thực hiện điều đó. 

Nếu bạn làm mãi không thành công ở một lĩnh vực, ở một địa điểm mà vẫn không chịu suy nghĩ lại, vẫn không chịu nhìn nhận ra cái sai của mình, vẫn cố dấn thân vào vì bạn cho rằng không lần này thì lần khác sẽ thành công. Và kết quả không thấy đâu chỉ đều thấy sự thất bại khiến bạn ngày càng mất niềm tin vào chính bàn thân của mình. Điều đó thực sự là nguy hại đến sự nghiệp tương lai của bạn, thậm chí còn ảnh hưởng đến người thân, khiến họ luôn phải lo lắng cho bạn, luôn phải lo lắng cho sự thất bại và sự cố chấp của bạn. Vì thế, hãy biết nên dừng lại đúng lúc để nghiên cứu và thử sức với một môi trường mới, một lĩnh vực mới để tự mở cho mình một con đường tuyệt vời nhất. Đừng quên không ngừng học hỏi những kiến thức mới mẻ và nghiên cứu thật sâu về những kiến thức đó. 

Vậy đó, chăn nuôi, bán nước mắm... không có nghĩa là an phận, là không có hoài bão. Khởi nghiệp không có nghĩa là mặc áo vest, đi giày tây, ở đô thị lớn, ngồi văn phòng sang trọng. Quan trọng nhất vẫn là chúng ta muốn làm gì và ở đâu thì mới có thể đáp ứng được những điều mà chúng ta  mong muốn. Các bạn đừng quên lập kế hoạch chi tiết cho mình trước khi làm bất cứ điều gì để có cơ hội thành công cao hơn nhé. Chúc tất cả các bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp với bản thân mình.

>>> Bài viết chia sẻ những nhận định khách quan về băn khoăn của nhiều bạn trẻ là lập nghiệp ở thành phố hay về quê. Bạn trẻ đang tìm việc có thể quan tâm xem thêm rất nhiều việc làm khách sạn tại thành phồ tại đây.